Twitter Facebook Delicious Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Tư, 7 tháng 6, 2017

5 rắc rối về tiêu hóa có thể cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đau bụng nhẹ, chướng bụng, "xì hơi" quá nhiều… tưởng chừng chỉ là vài rắc rối về tiêu hóa thường gặp, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Đau bụng

Một vài người bị đau bụng khá bất thường và đau do mắc phải hội chứng ruột kích thích. Dù ăn như người bên cạnh, họ vẫn có thể bị đau, chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Nguyên nhân dẫn tới đau bụng không hẳn là do tiêu hóa, nó còn có thể báo hiệu nhiều tình trạng nghiêm trọng khác. Nếu đau bụng nặng, bất thường, bạn nên nhanh chóng đi khám.

Đi vệ sinh bất thường

Chúng ta không chỉ ăn một loại thực phẩm, một lượng thức ăn giống nhau vào đúng một thời gian mỗi ngày, do đó ruột bạn cũng không hoạt động đều đặn giống một chiếc đồng hồ.

Thường thì việc đi vệ sinh không đều không phải là điều đáng lo, nhưng nếu có thay đổi đáng kể lớn về chu trình hoạt động của ruột, bạn nên chú ý.

5 rắc rối về tiêu hóa có thể cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm
5 rắc rối về tiêu hóa có thể cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Đi vệ sinh cấp

Mỗi khi đi vệ sinh, bạn chỉ lo sợ không thể đến nhà vệ sinh kịp thời. Vấn đề khó chịu này có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, cần đi khám để biết nguyên nhân.

Khi vấn đề về tiêu hóa đi kèm với những dấu hiệu bất thường khác như tiêu ra máu, sốt, giảm cân không lý do, bạn cũng cần đi khám sớm.

Chướng bụng

Khi hơi được tạo ra quá nhanh, ruột của bạn có thể bị phồng to lên nhanh chóng làm cho nhiều người bắt đầu có cảm giác chướng bụng.

Nếu khí ga bị "khóa" trong bụng không thể thoát ra, chướng bụng có thể gây vấn đề lớn, rõ nhất là bụng bạn to lên trông thấy sau khi ăn. Chứng chướng bụng này có thể đi từ nhẹ đến nặng. Nếu bị chướng bụng nặng và quá thường xuyên, bạn nên khám bác sĩ.

"Xì hơi" quá nhiều

Thông thường người khỏe mạnh "xì hơi" từ 2-22 lần mỗi ngày. Hơi được tạo thành do vi khuẩn đường ruột lên men đường và chất xơ trong thực phẩm, nếu lượng hơi này quá nhiều hoặc được sản xuất quá nhanh, bạn có thể đã ăn nhiều đường và chất xơ dễ lên men.

Các loại thực phẩm chứa đường tự nhiên như sữa, trái cây, mật ong, sirô ngô...; hoặc thực phẩm chứa chất xơ đặc biệt như úa mì, lúa mạch đen, hành, tỏi, đậu, và rễ rau diếp... nằm trong nhóm dễ gây xì hơi.

Nguồn: Bệnh sỏi thận (Theo Pháp luật TPHCM)
Share:

Popular Posts

Recent Posts

Blog Archive

Total Pageviews

Bài viết ngẫu nhiên

Copyright © Bệnh Sỏi Thận | Design by Hậu Nguyễn
Liên kết viên uống trắng da | cách làm trắng da