Sỏi thận là hiện tượng những viên
sỏi rắn nhỏ trong nước tiểu không thể tự hòa tan và đào thải ra ngoài mà lại bị
mắc kẹt trong đường tiết niệu và kích thước ngày một lớn hơn, gây đau đớn và ảnh
hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Chế độ ăn uống không lành mạnh là một
trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị mắc căn bệnh này. Do đó, nếu không
muốn bị sỏi thận, bạn hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất
làm suy giảm chức năng thận hoặc làm tăng thêm các yếu tố, thành phần hình
thành nên sỏi.
Dưới đây là những thực phẩm gây bệnh sỏi thận nếu bị lạm dụng quá nhiều:
1. Muối
Muối là loại gia vị được nêm vào
tất cả các món ăn hàng ngày. Ăn quá nhiều muối sẽ giúp giữ nước và hình thành sỏi
thận. Cơ thể của bạn không thể thoát khỏi tất cả lượng natri thừa, mà kết thúc
là được lưu trữ trong hệ thống thận. Ngoài ra, nó làm tăng huyết áp và góp phần
tăng cân.
2. Thịt đỏ
Protein và chất béo từ động vật
có liên quan đến sự hình thành sỏi thận và tổn thương thận. Thực phẩm này cũng
có hàm lượng acid uric và purine cao. Khi những mức này quá cao, bạn có thể bị
bệnh gout hoặc sỏi thận.
3. Caffeine
Cà phê là món đồ uống nhiều người thích thú, có người nghiện
vì sẽ khiến bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, một trong những hiệu ứng của
nó là nó làm cho thận của bạn làm việc nhiều hơn và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có trong trà và soda. Những đồ uống
này làm tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu và có thể gây suy thận.
4. Sữa
Sữa là một phần quan trọng và rất
phổ biến trong chế độ ăn uống của chúng ta. Những thực phẩm có hàm lượng canxi
cao và cần thiết cho sự phát triển của hệ xương thường có xu hướng không tốt
cho thận. Việc ăn quá nhiều sữa, sữa chua hoặc pho mát làm tăng lượng canxi
trong nước tiểu và điều này làm cho thận khó khăn hơn khi làm việc. Nói cách
khác, nên bổ sung canxi trong chế độ ăn uống của bạn nhưng không nên ăn quá nhiều
thực phẩm giàu canxi, bổ sung ở mức độ hợp lý để không hại thận. Và nhớ rằng, uống
nước là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố trong cơ thể và hạn chế được nguy cơ mắc
bệnh.
5. Động vật có vỏ
Những người mắc chứng sỏi thận
nên tránh những thực phẩm giàu oxalat. Hợp chất hữu cơ này góp phần tích tụ
natri và canxi trong thận. Thức ăn có chứa axit oxalic nhất là sò ốc, nhưng
chúng không đơn độc.
6. Đồ uống có ga, cồn
Các nghiên cứu cho thấy soda và
các đồ uống có ga khác như nước ngọt chứa axit phosphoric làm tăng nguy cơ phát
triển sỏi thận. Còn các loại đồ uống có cồn Không những gây tổn thương đến gan,
rượu bia còn gây mất nước, làm gián đoạn chức năng bình thường của thận và tăng
nguy cơ sỏi thận.
7. Chất làm ngọt nhân tạo
Những người tiêu thụ các sản phẩm
chứa chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc sỏi thận cao vì các chất làm ngọt
nhân tạo khi được sử dụng thường xuyên sẽ làm suy giảm chức năng thận.
8. Đạm tinh luyện
Các sản phẩm đạm tinh luyện như gạo
trắng, đường, bột tinh luyện chứa nồng độ insulin cao dẫn đến nhiễm trùng đường
tiết niệu. Bệnh này có thể dẫn đến sự hình thành của các viên sỏi trong thận.